Trong thị trường chứng khoán có rất nhiều chỉ số mà người chơi buộc phải nắm rõ, trong đó có chỉ số nasdaq. Vậy chỉ số nasdaq là gì? Hãy cùng malawithewarmheart.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Chỉ số nasdaq là gì?

 • Chỉ số nasdaq là gì? Đây là cấu thành của toàn bộ chỉ số giá cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.
 • Chỉ số nasdaq không chỉ bao gồm chứng khoán Mỹ, mà còn có các công ty quốc tế. Do đó chỉ số nasdaq không phải là sự phản ánh cho nền kinh tế của nước Mỹ.
 • Nasdaq được thiết kế để cung cấp cho các nhà đầu tư một giải pháp giao dịch chứng khoán điện tử nhanh chóng và minh bạch thay thế cho giao dịch chứng khoán mặt đối mặt.
 • Hiện tại, nasdaq đứng thứ hai trong danh sách các sàn giao dịch chứng khoán sau Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) về giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu mà nó giao dịch.

II. Lịch sử phát triển của nasdaq

 Nasdaq sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên giao dịch trực tuyến vào năm 1998

 • Năm 1981, Nasdaq giao dịch 37% trong số 21 tỷ cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đến năm 1991, cổ phiếu của Nasdaq chiếm 46%.
 • Đây là sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên giao dịch trực tuyến vào năm 1998 và nhiều công ty đã tập hợp lại trong thời kỳ bong bóng dot-com. Chỉ số chính Nasdaq Composite đã được duy trì ngay từ đầu.
 • Các quỹ tương hỗ được QQQ niêm yết theo dõi chỉ số NASDAQ Financial-100 Index, theo dõi 100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường.
 • Năm 1992, thị trường chứng khoán Nasdaq hợp nhất với Sở giao dịch chứng khoán London để tạo thành liên kết liên lục địa đầu tiên trên thị trường vốn.
 • Năm 2000, Hiệp hội các Đại lý Chứng khoán Quốc gia đã tách khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán Nasdaq và thành lập một công ty đại chúng.
 • Nhiều gã khổng lồ công nghệ giao dịch hàng đầu, bao gồm Facebook, Apple và Google, đã chọn niêm yết trên Nasdaq kể từ khi thành lập. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, mô hình giao dịch tiền điện tử của Nasdaq đã trở thành tiêu chuẩn tại các thị trường trên thế giới.
 • Ngày nay, Nasdaq có khoảng 3.200 công ty giao dịch công khai, là sàn giao dịch chứng khoán (cơ sở giá cổ phiếu) lớn thứ hai thế giới với khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 1,8 tỷ, và là thị trường chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới.
 • Nasdaq giao dịch cổ phiếu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hàng hóa tư bản, hàng tiêu dùng, năng lượng, tài chính, chăm sóc sức khỏe, tiện ích, công nghệ và giao thông vận tải nhưng nổi tiếng nhất là cổ phiếu công nghệ.

III. Chỉ số Nasdaq được tính toán như thế nào?

 • Chỉ số NASDAQ-100 được tính theo giá trị vốn hóa thị trường của công ty. Nói cách khác, tổng giá trị của chỉ số có được bằng cách nhân trọng lượng cổ phiếu của mỗi chứng khoán trong chỉ mục với giá đóng cửa cuối cùng của mỗi chứng khoán và chia cho số thứ tự của chỉ số.
 • Tỷ trọng này hạn chế tác động của các công ty lớn nhất và cho phép bạn cân bằng tất cả các cổ phiếu và chỉ số trong chỉ số. Các công ty Nasdaq-100 không được nặng hơn 24%. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu của một công ty lớn tăng hoặc giảm, nó sẽ có tác động lớn hơn đến chỉ số so với cổ phiếu của một công ty nhỏ.

IV. Có nên đầu tư Nasdaq-100

Nasdaq 100 đã đạt được lợi nhuận phi thường kể từ khi ra đời vào năm 1985

1. Nasdaq-100 đã được chứng minh là một chỉ số tăng trưởng vốn hóa lớn hàng đầu

Được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ phát triển mạnh trong thời đại Internet, bao gồm Google, Facebook, Amazon và Apple, Nasdaq 100 đã đạt được lợi nhuận phi thường kể từ khi ra đời vào năm 1985. Mức vốn hóa thị trường ban đầu là 58 đô la, nhưng NDX đã tăng lên 6,5 nghìn tỷ đô la. Vào tháng 10 năm 2017, Nasdaq 100 chiếm 1/4 giá trị vốn hóa thị trường của Sở giao dịch chứng khoán New York.

2. Nasdaq 100 là nơi phát triển toàn cầu

Nasdaq 100 không chỉ là một chỉ số. Đây là nơi phát triển, đổi mới và hiệu suất toàn cầu. Sự đa dạng của các công ty được đưa vào Nasdaq 100 là yếu tố quyết định đối với hoạt động mạnh mẽ và thành công của nó trong 20 năm qua. Kể từ năm 2003, Nasdaq-100 đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm (CAGR 1).

3. Chỉ số Nasdaq-100 đã mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư

 • Kể từ ngày 11 tháng 3 năm 2011, chỉ số NASDAQ-100 đã trở lại 20,14% hàng năm (YTD). Chỉ số nasdaq-100 có lợi suất 5 năm là 38,83%, so với mức lợi nhuận khoảng 23,28% kể từ khi thành lập.
 • Nasdaq 100 và S&P 500 là hai trong số các chỉ số chứng khoán phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Với sự phân bổ mạnh mẽ cho các ngành có hiệu suất cao như công nghệ, dịch vụ tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe, Nasdaq-100 vượt trội hơn S&P 500 trong từng lĩnh vực.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ chỉ số nasdaq là gì. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật các tin tức cũng như kiến thức mới liên quan đến chứng khoán nhé!