Với sự phát triển của blockchain thì lĩnh vực crypto cũng hấp dẫn không kém. Trở thành cơn sốt trong giới đầu tư trên toàn thế giới – crypto dần trở thành một xu hướng đầu tư của thời đại mới. Vậy bạn đã hiểu rõ về crypto là gì hay những kiến thức cơ bản về thị trường crypto là gì? Hãy cùng malawithewarmheart.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Crypto là gì?

Crypto có lẽ là từ mà chúng ta nghe đến thường xuyên nhưng crypto là gì nhiều bạn vẫn chưa thể hình dung được. Crypto còn được gọi là Cryptocurrency, là một loại tiền điện tử được khởi xướng và phát hành bởi các dự án blockchain. Nó được sử dụng như một phương tiện giao dịch như tiền thật trong thực tế, nhưng các giao dịch này diễn ra trên nền tảng chuỗi khối. Crypto được giao dịch trên hệ thống trực tuyến và được hạch toán.

Crypto hay còn gọi là tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng Block chain

Sử dụng hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu của công nghệ chuỗi khối, thông tin về các giao dịch tiền điện tử luôn được giữ an toàn và không thể thay đổi hoặc xóa dưới bất kỳ ảnh hưởng nào.

Đặc biệt, các cá nhân hoặc tổ chức có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một đồng tiền mã hóa được đo bằng việc cộng đồng người dùng có chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không.

Điều này hoàn toàn khác với tiền thật được định giá và kiểm soát bởi các chính phủ. Rủi ro lớn nhất với crypto là chúng không được người dùng chấp nhận và trở nên vô giá trị.

Hiện nay có 2 loại crypto là token và coin. Trong đó thì:

 • Token là một loại tiền điện tử được phát hành dựa trên hoạt động của một dự án được tạo từ một chuỗi khối cụ thể. Hầu hết các mã thông báo trên thị trường hiện nay đều sử dụng chuỗi khối Ethereum. Một số khác được phát triển dựa trên Bitcoin, Solana, Avalanche, v.v…
 • Coin là tiền điện tử phát triển trên nền tảng blockchain hoàn toàn độc lập. 

II. Đặc điểm của crypto

Vậy đặc điểm của những đồng crypto là gì? So với tiền pháp định thì crypto sở hữu một số tính chất đặc trưng như:

 • Tính chất số hóa: Crypto chỉ có thể được lưu trữ trên các thiết bị điện tử và được giao dịch trong môi trường internet. Do đó, người dùng không thể giữ tiền điện tử ở dạng vật chất.
 • Ngang hàng: Giao dịch tiền điện tử không cần thông qua trung gian, người mua và người bán được kết nối trực tiếp. Kết quả là tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn nhiều và không tính thêm phí.
 • Bảo mật cao: Mỗi loại tiền điện tử được mã hóa và phân phối cho người dùng. Từ chối quyền truy cập của người lạ.

Vì Crypto được xây dựng trên nền tảng block chain nên bảo mật cao

 • Phi tập trung: Tiền điện tử không bị kiểm soát bởi chính quyền hoặc hệ thống máy tính tập trung. Thay vào đó, chúng được phân phối thông qua các mạng cụ thể, là hệ thống máy tính ngang hàng. Mạng máy tính này không có máy chủ điều phối. 
 • Ẩn danh: Chủ sở hữu tiền điện tử không bắt buộc phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Vì giao dịch tiền điện tử không được kiểm soát bởi bên thứ ba nên rất khó xác định danh tính của người mua và người bán.
 • Không cần dựa trên sự tin cậy: Giao dịch tiền điện tử được tự động hóa mà không cần trung gian. Người mua và người bán cũng không cần phải tin tưởng lẫn nhau.
 • Giao dịch xuyên biên giới: Người dùng có thể giao dịch bằng tiền điện tử mọi lúc mọi nơi. Quá trình này không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan quốc gia nào.

III. Ưu và nhược điểm của crypto

1. Ưu điểm

 • Có tính công bằng: Bất kỳ người dùng nào cũng có thể chủ động tiến hành các hoạt động giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử mà không cần trung gian.
 • Tiện lợi cho người dùng: Ngày nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), máy tính xách tay, máy tính bảng có kết nối Internet là sẵn sàng đầu tư vào thị trường đầy tiềm năng này.

Crypto mang tính công bằng

 • Tính bảo mật cao: Về cơ bản, các sản phẩm Crypto có tính bảo mật tương đối tốt nên rất được lòng người dùng, đặc biệt là những người có ít kiến ​​thức về kỹ thuật và mới bước chân vào lĩnh vực CNTT.
 • Phí giao dịch thấp: Ngoài việc cực kỳ nhanh, chi phí gửi tiền điện tử từ quốc gia này sang quốc gia khác là rất thấp so với chi phí chuyển khoản ngân hàng thông thường.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên crypto còn tồn tại một số hạn chế và nhược điểm như:

 • Hạn chế về mặt không gian:  Tiền điện tử hoặc tiền ảo chưa được phép lưu hành hoặc sử dụng ở tất cả các quốc gia. Các giao dịch tại Việt Nam nhìn chung không cho phép sử dụng tiền điện tử để thanh toán. 
 • Giá trị không ổn định: Giá tiền điện tử biến động đến mức có thể tăng đến mức chóng mặt và luôn tăng hoặc giảm. Sự bất thường này có thể gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho nhà đầu tư nên cần hết sức thận trọng. 
 • Yêu cầu phải có kiến thức về tiền ảo và đầu tư:  Nếu tham gia vào hệ thống crypto mà bạn không hiểu về crypto là gì hay cách đầu tư vào crypto thì bạn sẽ đưa tiền cho kẻ xấu mà bạn không biết đó.  

IV. Cơ chế hoạt động của crypto

Để hiểu rõ hơn về crypto là gì hãy cùng đi vào phân tích cơ chế hoạt động của crypto nhé!

1. Xây dựng trên nền tảng blockchain

Hiểu đơn giản thì blockchain chịu trách nhiệm ghi lại các giao dịch, tạo thành các khối khác nhau. Khối tiếp theo kết nối với khối trước đó, tạo ra một chuỗi liên kết lớn hơn. Thay đổi liên kết phải được thực hiện bởi một thành viên của hệ thống.

Blockchain giống như một cuốn sổ ghi lại toàn bộ quá trình thống kê dữ liệu và giao dịch. Mỗi người tham gia cũng sẽ nhận được một bản sao của sổ cái blockchain chính thức. Phần này phục vụ chức năng ghi lại các giao dịch mới trong khi cập nhật tất cả các bản sao của chuỗi khối.

2. Xác thực qua cơ chế Proof of Work

Crypto hoạt động dựa trên cơ chế xác thực qua Proof of Work

Đây là một cơ chế xác minh giao dịch trên blockchain. Thuật toán này trình bày các nhóm thợ đào với các vấn đề cần giải quyết trong cuộc cạnh tranh với nhau. Hệ thống máy tính giải được nó trước sẽ được thưởng bằng tiền điện tử của hệ thống tham gia. 

Tuy nhiên, quá trình cạnh tranh cao độ này lại vô tình tiêu tốn một lượng lớn năng lượng và tài nguyên máy tính.

3. Xác thực thông qua Proof of Stake

So với thuật toán Proof of Work, thuật toán Proof of Stake khắc phục được nhược điểm tiêu tốn năng lượng. Cơ chế đặt cược giới hạn số lượng giao dịch mà mỗi bên xác minh. Bất kỳ bên nào cũng có thể tham gia đặt cược tiền điện tử và xác minh giao dịch. Khi đã tích lũy đủ cổ phần, nhóm xác thực sẽ được chỉ định lại cho một nhóm giao dịch mới.

4. Sự đồng thuận trong thế giới tiền điện tử

Cả Proof of Work và Proof of Stake đều thực hiện xác minh thông qua cơ chế đồng thuận. Nghĩa là, mỗi khi một cá nhân tham gia xác thực một giao dịch, giao dịch đó phải trải qua quá trình xác thực và xác thực bởi sự tham gia của mạng lưới và đa số thành viên tham gia mạng lưới.

Ví dụ: Một hacker không thể một tay sửa đổi sổ cái chuỗi khối mà không thu thập được ít nhất 51% thành viên khác của hệ thống có sự đồng thuận không tốt.

V. Có nên đầu tư vào crypto hay không?

Việc có nên đầu tư vào tiền ảo hay không được nhiều người thắc mắc vì xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều. Bởi hiện nay thị trường tiền ảo được đánh giá là biến động liên tục và là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ khá cao. Và nhiều chuyên gia tài chính khuyên rằng người đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng khi tham gia vào thị trường crypto.

Theo Peter Palion, một nhà lập kế hoạch tài chính ở East Norwich, các nhà đầu tư nên đầu tư vào các loại tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. Ví dụ, đô la Mỹ.

Thị trường crypto hiện nay thường không ổn định

Nếu bạn dự định đầu tư vào tiền điện tử, hãy nghĩ về nó như một danh mục đầu tư nhỏ. Điều này có nghĩa là tiền điện tử sẽ chiếm từ 1% đến 5% trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn. Vì vậy, ngay cả khi giá giảm, tổn thất sẽ ít ảnh hưởng đến cấu trúc tài sản tổng thể.

Bên cạnh đó theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, bitcoin và tiền ảo không được công nhận là phương tiện thanh toán và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. 

Do đó, việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam cho phép cũng như không được bảo vệ. Do đó, việc mua bán, sử dụng tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro khi không được pháp luật điều chỉnh và bảo vệ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về crypto là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một lĩnh vực đầu tư “hot” hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!