Hiện nay, đồng tiền bitcoin đã khá phổ biến, sức hút từ đồng tiền kỹ thuật số này đang làm chao đảo thế giới thương mại điện tử. Các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm trí vài tỷ đồng để “nuôi” những dàn máy đào bitcoin, tạo lợi nhuận vô cùng lớn từ việc đào bitcoin này. Vậy đào coin là gì, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I. Đào coin là gì?

 • Là một thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới bitcoin.
 • Đào coin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào bitcoin.

II. Tại sao gọi là đào coin?

Đào coin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính

 • Được gọi là đào coin vì nó là một quá trình giúp bạn khai thác bitcoin mới từ hệ thống của mình. Nhưng chính xác hơn, phần khai thác chỉ là một phần của quá trình xác nhận giao dịch.
 • Như bạn có thể thấy, mục đích chính của việc khai thác là duy trì sổ cái theo cách phi tập trung. Điều này là do khai thác dựa trên hình thức giải mã. Mỗi khi các thợ đào khác nhau được phép giải mã và cập nhật blockchain.
 • Tất nhiên, những người khai thác có khả năng tính toán cao hơn sẽ thành công thường xuyên hơn. Tuy nhiên, do quy luật xác suất, hiếm khi người khai thác giống nhau thành công.

III. Đặc điểm của đào coin là gì?

 • Tất cả các blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoW phải khai thác tiền.
 • Những người sử dụng sức mạnh tính toán được gọi là thợ mỏ.
 • Tỷ lệ băm hoặc hàm băm là một đơn vị đại diện cho khả năng của một thiết bị khai thác để giải một thuật toán. Tỷ lệ băm càng cao, thuật toán càng nhanh. Tiền xu ngày càng được khai thác nhiều hơn.
 • Một số thợ mỏ chỉ có thể khai thác một (một vài) đồng tiền.

IV. Tiền lời từ đào coin lấy từ đâu?

Các thợ đào khi mining sẽ phải thực hiện hai nhiệm vụ:

 • Xác nhận giao dịch.
 • Tạo khối mới trên blockchain.

Việc xác nhận giao dịch, miner sẽ nhận được một phần coin từ “Phí giao dịch” transaction fees mà những người thực hiện giao dịch trả cho thợ đào đó.

Ngoài ra, khi một khối được tạo ra, miner đó cũng sẽ nhận được coin từ đó. Lượng coin này chính là động lực để các thợ đào hàng ngày cắm máy và tham gia mining.

V. Bắt đầu đào coin từ đâu?

Để bắt đầu đào coin cần xác định xem mình sẽ đào loại coin gì

Để bắt đầu đào coin, việc đầu tiên anh em cần làm là xác định xem mình sẽ đào loại coin gì. Từ đó mới tính tới chuyện mua máy gì và cài đặt nó thế nào.

Ở các phần bên dưới, mình sẽ nói chi tiết hơn về các yêu cầu tối thiểu để đào coin.

Một số đồng coin đào phổ biến hiện nay như: BTC, ETH, LTC, BCH, XMR, GRIN, BEAM, ZEC…

Hiện tại, đang có hai hình thức phổ biến để anh em có thể tham gia vào việc đào coin:

 • Mua trực tiếp máy đào về, cắm điện và đào.
 • Sử dụng các dịch vụ Cloud Mining – tức là anh em có thể thuê máy đào từ xa, hoặc thuê Hashrate để đào.

VI. Hướng dẫn các bước đào coin

1. Tạo Ví tiền kỹ thuật số

Trước khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tạo không gian lưu trữ chúng. Hiện nay, có 2 cách lưu trữ tiền điện tử:

 • Ví lạnh: Lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng.
 • Ví nóng (ví điện tử): Lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số.

Thường khi đào coin, các thợ đào sẽ tạo ví lạnh vì khả năng lưu trữ số lượng lớn coin với mức độ bảo mật cao.

2. Chọn cách thức đào coin

Hardware Mining

 • Khi đào coin theo cách truyền thống, bạn cần chuẩn bị hệ thống khai thác / đào coin như: mặt bằng, hệ thống điện, mạng. Điều quan trọng là sử dụng một công cụ khai thác chuyên dụng phù hợp với loại tiền bạn muốn khai thác.
 • Nếu bạn chọn phương pháp này, bạn phải tìm và tham gia một nhóm khai thác tập trung, tận dụng sức mạnh của việc tập trung tài nguyên, sau đó “chia nhỏ” đồng tiền theo tỷ lệ băm.

Cloud Mining

Với cách này, bạn chỉ cần tìm một đơn vị trung gian dữ liệu từ xa uy tín và ký hợp đồng, sau khi thanh toán tiền hợp đồng là bạn có thể tiến hành khai quật ngay những đồng tiền mình cần.

3. Cài đặt và sử dụng phần mềm đào coin

Phần mềm khai thác giúp theo dõi quá trình khai thác hoặc các đầu vào và đầu ra nhỏ, cùng với các số liệu thống kê như tốc độ khai thác, tốc độ băm, tốc độ quạt và nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu bạn đang khai thác trên đám mây, bạn không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

4. Tìm sàn giao dịch Bitcoin

Sau khi khai thác coin, bạn cần bán chúng để trang trải chi phí đầu tư và kiếm lợi nhuận. Để bảo vệ hoạt động giao dịch, bạn cần tìm một sàn giao dịch uy tín, và để tiết kiệm thời gian giao dịch, sàn giao dịch cần có khối lượng giao dịch hàng ngày cao.

Như vậy bài viết trên malawithewarmheart.com đã giúp bạn đọc hiểu được tổng quan về việc đào coin là gì. Hy vọng bạn đã có những thông tin kiến thức cần thiết để chuẩn bị tham gia vào đào coin nhé!