Chỉ còn vài tháng nữa là năm 2021 khép lại nhiều biến động diễn ra, đặc biệt là tình hình dịch Covid 19. Năm 2022 sắp tới hy vọng sẽ là một khởi đầu mới thuận lợi hơn với mọi người. Vậy mùng 1 tết 2022 là ngày mấy dương lịch? Câu trả lời sẽ có ngay khi bạn theo dõi bài viết này.

I. Mùng 1 tết 2022 là ngày mấy dương lịch?

Tết Nguyên Đán là lễ hội cổ truyền lớn nhất ở nước ta. Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mỗi khi đến Tết toàn thể người dân đều dừng công việc của mình để nghỉ ngơi, sum họp bên gia đình cùng chúc nhau một năm một mạnh khỏe, nhiều niềm vui.

Mùng 1 tết 2022 sẽ diễn ra vào ngày ngày 01/02/2022. Đặc biệt hơn nữa, mùng tết 1 năm nay còn trùng với lịch thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Trung Quốc trong khuôn khổ bảng B.

Tết Nguyên Đán là lễ hội cổ truyền lớn nhất ở nước ta

II. Năm 2022 là năm con gì?

Năm 2022 là năm Nhâm Dần – con giáp thứ 3 trong 12 cung hoàng đạo. Theo lịch vạn niên, khoảng thời gian dương lịch cho năm 2022 âm lịch bắt đầu từ ngày 1 tháng 2 năm 2022.

III. Lịch nghỉ tết năm 2022

Bên cạnh biết được ngày mùng 1 tết 2022 là ngày mấy dương lịch thì lịch nghỉ Tết 2022 là cũng là điều đáng quan tâm. Vậy năm nay người dân được nghỉ tết 2022 bao nhiêu ngày?

Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động cả nước được nghỉ 5 ngày, trừ ngày nghỉ hàng tuần.

Hiện tại, các cơ quan vẫn chưa thông báo chính xác cho kỳ nghỉ tết năm 2022, nhưng dự đoán rằng kỳ nghỉ sẽ bắt đầu vào Chủ nhật, ngày 30 tháng 1 và kết thúc vào thứ tư, ngày 3 tháng 2.

Đối với sinh viên và người làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân, lịch nghỉ tết sẽ có sự thay đổi tùy vào từng địa phương và doanh nghiệp.

IV. Mùng 1 Tết Nguyên Đán nên làm gì?

1. Đi lễ nhà thờ, đi chùa cầu may

Vào dịp đầu năm mới, người Việt Nam thường xuyên đi chùa, cầu bình an cho cả gia đình. Ngôi chùa là nơi thanh tịnh tạo chỗ dựa tinh thần cho con người sau một năm đầy biến động.

Đối với người Công giáo, họ đến nhà thờ vào sáng mùng 1 để làm lễ và cầu nguyện những điều tốt lành.

2. Mua muối

Những ngày lễ Tết, nhiều gia đình có thói quen mua muối về nhà. “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một phong tục từ xa xưa của người Việt. Muối là biểu tượng của sự đầm ấm, tình cảm trong gia đình. Ngoài ra, muối có thể trừ tà.

3. Hái lộc đầu xuân

Đây là một trong những phong tục độc đáo của dân tộc ta. Việc gặt hái đầu năm là mang ý nghĩa của sự sinh sôi, phát triển cả năm cho gia đình.

4. Đi chúc Tết

Đi chúc tết đầu năm là nét đẹp của văn hóa dân tộc Việt. Mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp về sức khỏe, công việc, tình yêu… Đồng thời, vào dịp đầu năm mới, những lời chúc đầu xuân cũng khiến không khí gia đình vui vẻ, tràn ngập tiếng cười.

Mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp về sức khỏe, công việc, tình yêu

5. Tảo mộ đầu năm

Đầu năm mới cũng là lúc các thế hệ mai sau nhớ về cội nguồn và cố gắng hướng về tổ ấm của mình dù đi đâu. Đi nghĩa trang đầu năm để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người thân yêu đã khuất.

V. Mùng 1 Tết Nguyên Đán nên kiêng gì?

Tết thể hiện sự chuyển giao của đất trời từ năm cũ sang năm mới. Theo quan niệm dân gian, vào ngày tết phải kiêng kỵ nhiều điều nhằm tránh vận xui mong một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn. Ông bà ta cho rằng “đâu xuôi đuôi lọt” và phần lớn người Việt Nam hiện nay vẫn đang giữ gìn tập tục này.

1. Kiêng cho nước, lửa

Người Việt không đốt lửa vào ngày đầu năm mới vì ngọn lửa đỏ tượng trưng cho sự may mắn, ấm áp và tốt lành. Lửa là điềm may mắn và tốt lành cho chủ nhân. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng kiêng cho nước vì đối với họ, nước tượng trưng cho sự giàu có. Do đó, việc cho nước có thể gây khó khăn và tốn kém của cải.

2. Kiêng để người nặng vía xông đất

Xông hơi là một phong tục truyền thống của Tết Nguyên Đán. Người xưa tin rằng “vía tốt” có thể giúp gia chủ sang năm mới suôn sẻ, hạnh phúc. Ngược lại, người “nặng vía” thì lại mang đến nhiều rủi ro, bất trắc. Do đó vào ngày mùng 1 tết, người Việt chủ yếu đi chúc tết bạn bè, người thân, tránh vô tình xông đất.

3. Kiêng quét nhà

Dân gian Việt Nam, quét nhà đầu năm là “đại kỵ”, tài vận ra khỏi cửa. Vì vậy, mọi người thường kiêng việc quét nhà hoặc chỉ quét vào góc nhà chứ không được hất tung ra ngoài cửa.

4. Kiêng nói điều xui xẻo

Lời nói và tâm trạng ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến công việc trong cả năm. Đó là lý do tại sao mọi người tránh nói những điều xấu, khóc lóc hoặc đau buồn.

5. Kiêng làm vỡ đồ

Trong năm mới, việc đổ vỡ là điều cấm kỵ vì là điềm báo gia đình ly tán, đổ vỡ. Vì vậy, trong ngày đầu năm mới, tất cả chúng ta sẽ rất cẩn thận để không làm vỡ ly, cốc, gương …

Việc đổ vỡ là điều cấm kỵ vì là điềm báo gia đình ly tán,

6. Không mặc quần áo màu đen, trắng

Đối với nhiều người, màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh mặc màu này trong ngày đầu năm mới. Thay vào đó, những gam màu tươi sáng, vui vẻ như vàng, đỏ, xanh dương sẽ mang lại nhiều may mắn trong cả năm.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của malawithewarmheart.com đã giúp bạn xác định được ngày mùng 1 tết 2022 là ngày mấy dương lịch. Là ngày đầu tiên của năm với mong muốn một năm nhiều thuận lợi, may mắn bạn hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để chào đón nhé!