Trong khoảng vài năm trở lại đây thì stable coin đang trở thành một trong những đồng tiền ảo được nhiều người đồng tư lựa chọn. Vì đây là những đồng tiền được đánh giá là bình ổn trong thị trường vì nó dựa trên tiền pháp định. Vậy với những nhà đầu tư mới thì stable coin là gì? Hay những đồng tiền stable coin nào đáng đầu tư mới nhất? Hôm nay để giải đáp những thắc mắc về stablecoin hãy cùng malawithewarmheart.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Stable coin là gì?

Stable coin là gì? Stablecoin là loại tiền điện tử được tạo ra để theo dõi giá trị của tài sản khác như tiền của Chính phủ. Và loại tiền điện tử này có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch, gồm cả đô la Mỹ hoặc Euro. 

Stablecoin là loại tiền điện tử được tạo ra để theo dõi giá trị của tài sản khác như tiền của Chính phủ

Stablecoin có thể được giao dịch bằng USD hoặc EUR trên các sàn giao dịch quốc tế. Một số stablecoin được gắn với các tài sản khác, bao gồm các kim loại quý như vàng và các loại tiền điện tử khác.

Stablecoin được thiết kế để giảm thiểu biến động giá trên thị trường tài sản. Stablecoin tận dụng và nâng cao khả năng chuyển giao giá trị ngang hàng và chuỗi khối. Cơ chế này cho phép stablecoin ngăn người dùng chịu sự biến động đáng kể từ các loại tiền điện tử khác.

II. Phân loại đồng stable coin

Cả hai đều được xây dựng trên blockchain, nhưng các stablecoin khác nhau về cấu trúc tài sản mà chúng hỗ trợ. Có nhiều cách để phân loại stablecoin, nhưng phổ biến nhất là những đồng tiền này được chia thành ba loại: stablecoin được fiat hỗ trợ, stablecoin thuật toán và stablecoin được đồng coin khác hỗ trợ.

1. Stable được fiat hỗ trợ

Stable coin được hỗ trợ bởi Fiat, hoặc các loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi tiền pháp định, là những loại tiền ổn định phổ biến nhất trên thị trường. Giống như tên gọi, stablecoin này được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ và euro theo tỷ lệ gần 1:1.

Điều này có nghĩa là các nhà phát hành stablecoin phải duy trì một khoản dự trữ hợp pháp bằng với số lượng stablecoin đang lưu hành. USDT hiện là stablecoin được hỗ trợ bằng tiền pháp định lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường được hỗ trợ bằng USD.

2. Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

Loại stablecoin này sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, vì tiền điện tử có bản chất kỹ thuật nên các hợp đồng thông minh xử lý việc phát hành các đơn vị.

BitShares là stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

Các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử có độ tin cậy tối thiểu, nhưng phải cẩn thận với các chính sách tiền tệ do các cử tri quyết định như một phần của hệ thống quản trị của họ. Hãy tin tưởng tất cả những người tham gia mạng và nhà xuất bản của họ sẽ luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của người dùng. 

Để có được loại stablecoin này, người dùng phải ký hợp đồng với tiền điện tử và phát hành mã thông báo. Sau đó, người dùng phải đặt lại stablecoin vào cùng một hợp đồng để lấy lại tài sản thế chấp.

Các stablecoin tiêu biểu như BitShares, Maker, Havven, Sweetbridge, Augmint,…

3. Stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán sử dụng toán học và các ưu đãi để duy trì giá của chúng. Giá trị của đồng xu không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản bên ngoài nào. Các thuật toán được tối ưu hóa để kích thích hành vi của người dùng hoặc thao túng nguồn cung lưu thông để giá của một đồng tiền cụ thể ổn định.

Ngoài ra, khi giá của mã thông báo vượt quá giá của loại tiền tệ fiat mà nó theo dõi, các mã thông báo mới sẽ lưu thông và đẩy giá của stablecoin xuống.

III. Stablecoin giải quyết vấn đề gì trong crypto?

Để hiểu rõ hơn về stable coin là gì hãy cùng xem tiền điện tử ổn định giải quyết được nhược điểm gì của tiền ảo nhé!

Stablecoin xuất hiện để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường tiền điện tử hiện tại: sự biến động.

 • Các thương nhân và nhà đầu tư có thể chuyển tài sản của họ sang stablecoin để tránh sự biến động của tiền điện tử mà không nhất thiết phải chuyển sang tiền tệ fiat.
 • Đối với các doanh nghiệp, rất khó để bất kỳ công ty nào chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử có giá trị dao động 20-30% trong thời gian ngắn. Điều này làm cho việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử trở nên rất khó khăn. 

Do đó, stablecoin chứng tỏ tầm quan trọng như một cầu nối giữa thị trường tài chính điện tử và truyền thống. Sự ra đời của stablecoin đã làm cho việc chuyển đổi từ fiat sang tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn nhiều.

IV. Ưu và nhược điểm của đồng stable coin

1. Ưu điểm

Stablecoin với các khoản đầu tư kỹ thuật số hiện đại có thể lập trình được và hoạt động rất tốt trên nền tảng chuỗi khối. 

 • Giá ổn định, không biến động: Đây là một lợi thế lớn mà người dùng tin tưởng khi chọn một stablecoin để gửi và nhận tiền vì họ không phải lo lắng về biến động giá.
 • Thanh toán không giới hạn: Stablecoin có thể được gửi qua các nền tảng Internet mà không có sự kiểm soát của các quốc gia, ngân hàng hoặc bên trung gian. Stablecoin hoạt động trên chuỗi khối, vì vậy tiền điện tử và giao dịch của chúng ổn định mà không bị chặn hoặc kiểm duyệt.

Stablecoin mang tính ổn định cao

 • Tính bảo mật và uy tín: So với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, stablecoin an toàn hơn và người dùng có thể dễ dàng kiểm soát các giao dịch và giá cả.
 • Chi phí thấp: Độc lập và không phụ thuộc vào bên thứ ba, bản chất ngang hàng của chúng làm cho stablecoin rất rẻ để giao dịch, khiến chúng có giá phải chăng hơn nhiều so với các stablecoin khác Become. 
 • Minh bạch, rõ ràng: Đối với một loại tiền điện tử luôn phải minh bạch, stablecoin đã làm rất tốt điều đó. Các sàn giao dịch Stablecoin xuất bản nó và người dùng trực tiếp theo dõi mọi hoạt động diễn ra. 
 • Tốc độ giao dịch mượt mà và nhanh chóng: Bằng cách hoạt động trên nền tảng blockchain, stablecoin được hưởng lợi từ tốc độ giao dịch cực nhanh, loại bỏ thời gian chờ đợi của các bên trung gian. Mỗi giao dịch ban đầu thường mất vài phút và tiền được chuyển vào tài khoản của người nhận. 

2. Nhược điểm

Với những điều tốt đẹp về stablecoin ở trên, nó không phải là loại tiền điện tử hoàn hảo nhất. Trên thực tế, stablecoin cũng có những nhược điểm nhất định:

 • Tập trung hóa: Stablecoin có xu hướng được quản lý bởi một tổ chức duy nhất kiểm soát việc phát hành và cung ứng. Điều này mâu thuẫn với bản chất vốn có của tiền điện tử.
 • Phụ thuộc nhiều vào thị trường tài chính truyền thống: Stablecoin thường được liên kết với tiền tệ fiat. Nói cách khác, nó bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế toàn cầu, lạm phát, v.v.
 • Mất kiểm soát: Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến stablecoin, tất cả các loại tiền điện tử ngày nay đều gặp phải tình trạng này. Trong tương lai, stablecoin hứa hẹn sẽ tiếp tục cải thiện và phát triển như một phương tiện trao đổi chính.

V. Top 5 đồng sable coin đáng đầu tư hiện nay

1. Tether – USDT

Tether (USDT) là một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat và là stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường. USDT được chốt ở mức 1:1 USD và được tạo ra vào năm 2014. Nó đã vượt qua Bitcoin để trở thành loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất theo quy mô thị trường vào năm 2019. USDT được phát hành trên bảy chuỗi khối, bao gồm cả Ethereum.

Tether là đồng stablecoin được hỗ trợ bởi fiat và lớn nhất hiện nay

Tính đến thời điểm viết bài (11/2022) thì đồng USDT có vốn hóa thị trường là 60 tỷ USD, đứng thứ 3 trên thị trường. 

2. Binance – BUSD

BUSD là một stablecoin do Binance (hợp tác với Paxos) phát hành và được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt và quản lý. Tính đến ngày 29 tháng 9 năm 2021, theo thống kê của Coingecko, BUSD đứng thứ 13 với vốn hóa thị trường khoảng $13,664,799,133 trong 30 ngày qua.

Stablecoin này đã được ra mắt vào ngày 5 tháng 9 năm 2019 với mục đích kết hợp sự ổn định của đồng đô la với công nghệ chuỗi khối. BUSD là một loại tiền kỹ thuật số fiat được phát hành dưới dạng ERC20, BEP-2, BEP-20 và hỗ trợ 1:1 USD.

Hiện BUSD xếp thứ 6 trong số coin/token có vốn hoá thị trường cao nhất thế giới với hơn 17,3 tỷ USD (11/2022).

3. USD Coin – USDC

USDC là một stablecoin được phát hành bởi Circle, một startup công nghệ thanh toán ngang hàng được thành lập vào năm 2013 và được hỗ trợ bởi Ngân hàng Goldman Sachs. Stablecoin lần đầu tiên được công bố tại Hội nghị đồng thuận của CoinDesk vào tháng 5 năm 2018. USDC hiện được hỗ trợ hoàn toàn bằng USD với tỷ giá hối đoái 1:1.

USDC là đồng stable coin được hỗ trợ bằng USD với tỷ giá 1:1

USDC xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng của CoinGecko với giá trị vốn hóa thị trường khoảng $31.307.526.264 trong 30 ngày qua.

4. MakerDAO – DAI

Dai là một stablecoin được hỗ trợ và duy trì bởi một loại tiền tệ dựa trên Ethereum. Ban đầu, loại stablecoin này sẽ được đặt trong Kho MakerDAO và được sử dụng làm tài sản thế chấp để người dùng sử dụng Dai stablecoin.

Vì giá trị của stablecoin này vượt quá giá trị của đồng đô la Mỹ, MarketDAO bảo đảm đồng tiền này bằng cách gắn nó với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1. Thị trường Dai ít biến động hơn Tether, nhưng vẫn rất hiệu quả.

Hiện DAI xếp thứ 12 trong số coin/token có vốn hoá thị trường cao nhất thế giới với 6,7 tỷ USD (11/2022).

VI. Có nên đầu tư vào đồng stable coin

Các nhà đầu tư biết rằng stablecoin là thứ giải quyết vấn đề biến động của thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn phải đối mặt với hai rủi ro khi đầu tư vào stablecoin. Một là rủi ro giảm giá trị nếu lạm phát tăng lên khi các ngân hàng trung ương in thêm tiền. Mọi hoạt động đầu tư đều có rủi ro và nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Vậy nên rất khó để đưa ra lời khuyên bạn có nên đầu tư vào đồng stable coin hay không? 

Hy vọng với những thông tin cơ bản về đồng stable coin là gì sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử đang gây sốt trong thời gian gần đây. Cảm ơn đã đón đọc!