Bất kỳ một giải đấu nào, đội bóng hay cá nhân đều hy vọng tham gia thi đấu ở vòng chung kết. Vậy vòng chung kết là gì? Một số vòng đấu quan trọng trong bóng đá. Tất cả sẽ được malawithewarmheart.com tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây.

I. Vòng chung kết là gì?

Chung kết là trận đấu cuối cùng để quyết định người thắng cuộc

 • Chung kết là trận đấu cuối cùng để quyết định người thắng cuộc. Trong thể thao trực tiếp, chỉ có hai đội hoặc hai cá nhân được tham gia vào vòng này trong mỗi trận đấu. Chung kết thường không phải lúc nào cũng là trận đấu cuối cùng của một giải đấu. Người chiến thắng trong trận đấu này sẽ là nhà vô địch của giải đấu.
 • Thật khó để đoán trước thắng thua vì trận đấu đã quyết định, và ngay cả những chuyên gia lâu năm cũng phải khá đắn đo.
 • Đội tuyển Việt Nam đã nhiều lần góp mặt ở các trận chung kết và đứng trên bục vinh quang nhất. Các giải đấu cụ thể như SEAgames 30, AFF Suzuki Cup 2008 & 2018…
 • Đây chính là vòng đấu có số lượng người hâm mộ đông nhất trong tất cả các vòng, nó cũng là vòng áp lực nhất đối với các cầu thủ. Người xem cũng sẽ rất hồi hộp và mong đợi bởi đây là cuộc chiến giữa 2 người mạnh nhất.

II. Một số vòng đấu quan trọng trong bóng đá

Đội tuyển Việt Nam đã nhiều lần góp mặt ở các trận chung kết

1. Vòng loại là gì?

 • Ở lượt đầu tiên của mỗi giải đấu, chọn các đội đủ điều kiện để tiến vào tứ kết. Một tên khác của vòng này là play-in.
 • Khi nói đến vòng loại cho các giải đấu chưa được tổ chức hoặc chưa từng được tổ chức, chúng còn được gọi là “vòng loại + tên giải đấu” (ví dụ: vòng loại World Cup).
 • Khi đá vòng loại cho các giải đấu đang diễn ra, nó còn được gọi là đá vòng loại.

2. Vòng tứ kết là gì?

 • Vòng tứ kết là vòng đấu quyết định 4 đội vào bán kết của giải bóng đá. Vòng tứ kết còn được gọi là vòng 1/4 vì có tám đội và có thể chia thành bốn trận ở tứ kết.
 • Thể lệ của vòng tứ kết tương tự như các vòng khác. Tuy nhiên, do tính chất quyết định nên các trận tứ kết có thể rất gay cấn. Các đội đủ điều kiện vào tứ kết thường có quyết tâm cao để giành quyền vào tứ kết.
 • Mỗi giải đấu có một vòng loại quyết định đội nào sẽ thi đấu vòng sau. Trong một số giải đấu, bốc thăm được tổ chức trực tiếp theo nhóm. Đội đứng nhất và nhì vòng bảng sẽ tiến vào tứ kết.
 • Vòng tứ kết còn được gọi là vòng 1/4 vì trận đấu được thi đấu bởi tám đội và được thi đấu thành bốn cặp. Bốn đội chiến thắng sẽ tiến vào bán kết.

3. Vòng bán kết là gì?

 • Đây là vòng đấu tranh giải ba và nhằm chọn ra chính xác hai đội hoặc hai kỳ thủ tham dự vòng chung kết. Điều này sẽ cho phép đội giành chiến thắng trong vòng này tiến vào vòng cuối cùng, nơi họ sẽ cạnh tranh vị trí thứ nhất đến thứ hai. Nếu đội nào thua thì đội đó chỉ nhận hạng ba và dừng giải đấu.
 • Bản chất của một vòng bán kết là tìm ra hai đội giỏi để thi đấu và bước vào vòng chung kết, dù thi ở môn thể thao nào cũng gây nhiều áp lực cho các cầu thủ và vận động viên. Bởi điều kiện để có mặt ở trận bán kết này cũng rất khắc nghiệt. Nếu các đội cần thi đấu với nhau và họ cần phải thực sự có năng lực.
 • Để có thể lọt vào bán kết của giải, ban tổ chức quy định đội nào giành quyền vào vòng này. Dựa trên thể thức vòng loại. Dựa vào đó sẽ giúp bạn tìm ra những đội và những người chơi tốt nhất. Và họ xứng đáng đi tiếp vào vòng trong.
 • 4 đội được chia thành hai cặp và thi đấu với nhau. Thông qua sự cạnh tranh giữa các đội, bạn có thể tìm ra hai đội sáng giá nhất. Sau đó bạn sẽ được trao một tấm vé danh dự vào vòng chung kết. Ở bán kết sẽ diễn ra hai cặp đấu. Vì vậy, nó thường được gọi là vòng 1/2. Vòng 1/4 được gọi là tứ kết. Hãy cẩn thận để phân biệt giữa hiệp 1/2 và 1/4.

Tóm lại, trong bóng đá nếu muốn tìm được nhà vô địch bắt buộc phải trải qua vòng chung kết. Hy vọng qua bài viết trên quý độc giả đã hiểu được vòng chung kết là gì? Và đừng quên tiếp tục theo dõi website để cập nhật nhiều tin tức thể thao hấp dẫn nhé!