Tuy không phổ biến như berberin nhưng smecta cũng được biết đến là một loại thuốc có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh lý liên quan đến đường ruột nhất là bệnh tiêu chảy.

I. Smecta là thuốc gì?

Thuốc Smecta là loại thuốc tây Y được sử dụng để điều trị các triệu chứng tiêu chảy cấp tính, mãn tính và một số loại bệnh liên quan đến đường ruột và trào ngược dạ dày – thực quản.

Thành phần chính của thuốc là diosmectite – đã được các chuyên gia nghiên cứu và thực hiện kiểm nghiệm lâm sàn, có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ và điều trị các loại bệnh vừa nói trên. Hiện có 3 nhãn: thường, hương dâu và smecta go,…

Cơ chế hoạt động của thuốc là sau khi hoạt chất diosmectite hấp thụ hơi ở đường ruột sẽ khôi phục tính năng thẩm thấu của thành niêm mạc ở đường tiêu hóa về trạng thái ban đầu. Bên cạnh đó nhờ diosmectite có độ nhầy cao mà còn có tác dụng bảo vệ thành niêm mạc của dạ dày.

Do đặc điểm cấu trúc mà thuốc này chỉ có thể hoạt động phía bên trong ruột chứ không hấp thu cũng không chuyển hóa ra bên ngoài qua đường phân. Thuốc này cũng không làm biến đổi màu phân. Thuốc được điều chế dưới hai dạng chính là thụt và uống trực tiếp hỗn dịch – loại này được đóng gói 3g.

Thành phần và cơ chế hoạt động của thuốc Smecta

II. Thuốc Smecta nên và không nên dùng trong những trường hợp nào?

Theo các dược sĩ trang malawithewarmheart nên hay không nên còn tùy thuộc nhiều vào từng nhãn thuốc Smecta.

1. Những trường hợp nên dùng

* Smecta thường:

 • Trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người lớn bị bệnh tiêu chảy cấp tính
 • Người lớn mắc bệnh tiêu chảy lâu năm, mãn tính
 • Người lớn mắc hội chứng rối loạn đường ruột

* Smecta go:

Trẻ em từ 15 tuổi trở lên và người lớn bị mắc chứng tiêu chảy cấp

* Smecta vị hương dâu:

 • Chỉ định cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên cần điều trị bệnh tiêu chảy cấp tính
 • Người lớn mắc tiêu chảy mạn tính
 • Người lớn mắc hội chứng ruột kích thích

2. Những trường hợp không nên dùng Smecta

Cả ba nhãn thuốc đều chống chỉ định dùng trong những trường hợp sau:

 • Người bị dị ứng với thành phần chính của thuốc
 • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Những người hay bị dị ứng với hải sản hoặc lông động vật
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, kể cả sắp mang thai

III. Cách dùng và liều lượng thuốc Smecta ra sao?

Tương tự như chỉ định và chống chỉ định thì cách dùng và liều lượng thuốc Smecta cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng nhãn cụ thể:

1. Thuốc Smecta thường

 • Liều dùng Smecta thường đối với người lớn thì cứ dùng 3 gói / ngày, uống đều đặn trong 7 ngày.
 • Đối với trẻ em từ hai tuổi trở lên thì hãy dùng một ngày bốn gói trong khoảng thời gian là ba ngày bốn ngày tiếp theo thì uống một ngày hai gói.
 • Cách sử dụng bạn lấy nước để pha với hỗn hợp thuốc đối với người lớn đi khoảng 250ml còn với trẻ em thì 50ml ngoài ra bạn có thể kết hợp với thức ăn lòng cho cho em trước khi sử dụng

2. Smectago

 • Mỗi lần đi ngoài ra nước thì bạn có thể uống một gói ngày sau đó; lưu ý tuyệt đối không được sử dụng quá sáu gói trên một ngày và không uống quá ba ngày.
 • Cách sử dụng người bạn có thể uống trực tiếp hoặc pha với nước lọc để uống trước khi pha thì nên dùng tay bóp viên thuốc và nên uống sau bữa ăn

3. Smecta hương dâu

 • Liều dùng của người lớn thường bẩy ngày là đỡ; mỗi ngày uống khoảng ba gói. Đối với trẻ em từ hai tuổi trở lên thì trong ba ngày đầu tiên hãy uống bốn gói trên một ngày và 4 ngày tiếp theo thì uống hai gói trên một ngày. Lưu ý những đầu tiên thì bác sĩ có thể kê liều lượng gấp đôi so với những ngày sau.
 • Cách sử dụng cũng tương tự như những nhãn khác đó là pha với nước hoặc sữa ở trẻ em trước khi uống.

Liều dùng, công dụng và lưu ý trước khi sử dụng thuốc tiêu chảy Smecta

IV. Phản ứng tướng tác thuốc Smecta

Tương tác thuốc Smecta tuy chưa có một tài liệu cụ thể nào ghi rõ những loại thuốc có thể  gây ra phản ứng hóa học với thuốc này nhưng trước khi kê đơn bạn cần phải liệt kê công khai tất cả những loại thuốc đã và đang sử dụng để bác sĩ hoặc dược sĩ cân nhắc những điểm mạnh điểm yếu mà lên phác đồ chuẩn xác nhất.

Một số tác dụng phụ thuốc Smecta bạn có thể gặp phải đó là: Táo bón, phát ban, nổi mề đây, nôn hoặc buồn nôn, ngứa, sưng phù, phản ứng ngày thường xảy ra khoảng 7 % ở người lớn là 1 % ở trẻ nhỏ. Nếu bạn gặp những triệu chứng lạ khác thì hãy tạm ngưng dùng thuốc và gọi cấp cứu.

Rượu bia, thuốc lá có thể tương tác làm giảm tác dụng của thuốc này. Vì thế, nên kiêng rượu bia, thuốc lá khi đang uống thuốc. Hơn nữa đó là những thứ rất có hại cho sức khỏe. Mặc dù biết đàn ông không thể tranh gọi nhưng làm ơn hãy hạn chế đến mức tối đa.

V. Giá thuốc là bao nhiêu và mua ở đâu uy tín

Hiện nay mỗi hiệu thuốc có một mức giá bán thuốc Smecta khác nhau tuy nhiên theo khảo sát thì thường dao động từ 4000 đến 10.000/ gói nếu mua theo hộp 12 gói thì sẽ rẻ hơn.

Nên chọn những địa điểm hợp pháp có giấy phép kinh doanh được nhiều người tin dùng tránh mua phải hàng giả hàng nhái kém chất lượng.

Bạn phải đọc kỹ tờ giấy hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hỏi lại ngay ý kiến của y dược sĩ nếu thấy bất kỳ điều gì chưa hiểu. Bạn tuyệt đối không được quên liều cũng không được uống quá liều. Nhưng nếu lỡ quên 1 liều thì đừng uống bù còn quá liều thì cần ngưng dùng thuốc ở liều tiếp theo để theo dõi sức khỏe. Nếu thấy có vấn đề gì bất thường thì nhanh chóng hỏi chuyên gia Y tế ngay.

Tóm lại Smecta là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy, hay dân gian ta thường gọi là đi ngoài ra nước. Ưu điểm của nó là được bào chế dưới nhiều dạng, vị không đắng nên dễ uống hơn so với những viên vàng như berberin.