Xem Cúp C1 đã lâu, nhưng khả năng anh em vẫn chưa biết lịch sử ra đời cúp C1 như thế nào? Cũng như những kỷ lục của giải bóng đá nào? Nếu đúng như vậy thì hãy xem hết bài viết dưới đây, bởi Xoilac.tv sẽ trả lời cho anh em biết.

Cúp C1 là gì? 

Trước khi cho anh em biết lịch sử ra đời cúp C1 như thế nào? Đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu về giải đấu này. Cúp C1 hay Champion League là giải bóng đá cấp CLB bóng đá hàng đầu Châu Âu hiện nay. Khi quy tụ toàn bộ những câu lạc bộ bóng đá và cầu thủ lớn nhất Châu Âu.

Lịch sử ra đời Cúp C1

Cúp C1 chính là giải bóng đá hàng đầu Châu Âu

Vì là giải bóng đá lớn nhất Châu Âu, chính vì thế các CLB hàng đầu luôn muôn tham gia giải đấu này. Bởi như vậy vừa có thể cạnh tranh chức vô địch với những đội bóng hàng đầu. Vừa kiếm được rất nhiều tiền, bởi bản quyền hình ảnh của Cúp C1 khá lớn.

Lịch sử ra đời cúp C1

Cúp C1 là một giải đấu tiền thân từ European Cup, lịch sử hình thành của giải bóng đá này như sau:

  • Giải đấu này được thành lập lần đầu tiên vào năm 1954 bởi Gabrief Hanot của báo L’Equipe với tên gọi European Cup. Khi ông đề xuất 1 giải đấu cho những đội bóng vô địch quốc gia tại Châu Âu. Vào lần tổ chức đầu tiên có 16 đội bóng tham gia và Real Madrid là đội vô địch
  • Năm 1992, giải European Cup được đổi tên thành Cúp C1
  • Mùa giải 1997/98 là thời gian giải đấu này có nhiều sự thay đổi cũng như khởi sắc
  • Năm 2002, Cúp C1 chính thức được đổi tên thành Champion League. Từ đó đến nay, đây là giải bóng đá cấp câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới.

Sau hơn 60 năm tồn tại, Cúp C1 là một trong những giải đấu được yêu thích và xem nhiều nhất với sức lan toả khá rộng. Đây cũng là giải đấu được mong đợi nhất trong năm, bởi có những trận đầu cực kỳ hấp dẫn từ những CLB lớn nhất Châu Âu.

Điều kiện tham gia giải bóng đá Champion League

Ở trên, Xôi Lạc TV đã cho anh em biết lịch sử ra đời Cúp C1. Vì đây là giải bóng đá hàng đầu Châu Âu, cho nên không phải CLB bóng đá nào muốn tham gia cũng được. Mà sẽ dựa vào thành tích tại giải quốc nội cũng như các giải đấu khác tại Châu Âu. Cụ thể, điều kiện để tham dự Champion League như sau:

  • Đội bóng vô địch Cúp C2 hoặc Cúp C1 ở mùa giải trước được đặc cách tham gia Champion League ở mùa giải sau
  • Đối với 5 giải quốc gia hàng đầu Châu Âu như Ngoại Hạng Anh, Serie A, Bundesliga, La Liga, Ligue 1 thì sẽ có 4 suất tham dự dành cho 4 đội bóng xếp đầu trên BXH. Nếu như giải đấu nào có đội bóng vô địch C1 hoặc C2 thì sẽ có thêm 1 suất nữa
  • Đối với những giải đấu nhỏ hơn tại Châu Âu như Bồ Đào Nha, Bỉ, Hà Lan,… thì sẽ có 2 đến 3 suất tham dự. Tuy nhiên chỉ có đội bóng xếp đầu tiên mới vào thẳng vào trong. Còn những đội bóng xếp sau phải thi đấu vòng loại C1.
Lịch sử ra đời Cúp C1

Chỉ có những CLB lớn mới được tham gia Champion League

Thể thức thi đấu tại giải Champion League

Khi đã biết lịch sử ra đời Cúp C1 như thế nào, anh em cũng nên biết thể thức thi đấu của giải bóng đá này. Theo như quy định, Champion League sẽ có 76 đội bóng tham gia ở vòng loại. Nhưng cuối cùng chỉ chọn ra 32 đội bóng mạnh nhất để chia thành 8 bảng đấu.

Mỗi bảng đấu tại Cúp C1 sẽ có 4 đội tham gia và thi đấu theo thể thức vòng tròn lấy điểm. Khi kết thúc vòng bảng,  đội bóng xếp trên sẽ vào vòng 1/16. Còn hai đội bóng xếp dưới sẽ bị loại. Tại vòng 1/16, đội đầu bảng này sẽ thi đấu với đội nhì bảng kia theo thể thức sân nhà, sân khách. Đội nào thắng sẽ vào vòng trong, đội thua sẽ bị loại

Cứ như vậy cho đến khi còn hai đội cuối cùng thì sẽ thi đấu trận chung kết. Đối với trận chung kết Cúp C1, ban tổ chức sẽ chọn sân thi đấu trung lập từ trước. Đội nào thắng trong trận chung kết sẽ giành chức vô địch Champion League, đội thua sẽ về nhì.

Lời nguyền Champion League

Trước đây, giải bóng đá Champion League có một lời nguyền. Đó là không đội bóng nào có thể vô địch 2 lần liên tiếp, từ khi giải đấu được đổi tên thành Champion League vào năm 1992. Ngay cả Barcelona vào mùa giải 2010 với một đội hình được xem như là không thể đánh bại vẫn không thể vô địch Cúp C1 2 lần liên tiếp. 

Tuy nhiên lời nguyền nào cũng có cách hoá giải và lời nguyền Champion League cũng vậy. Khi vào mùa giải 2017, Real Madrid đã phá bỏ được lời nguyền này. Khi vô địch Champion League 2 lần liên tiếp. Đặc biệt hơn, đội bóng của Tây Ban Nha còn vô địch đến  3 lần liên tiếp. Để ghi tên mình vào lịch sử của giải bóng đá này.

Như vậy thông quá bài viết trên đây, chúng tôi đã cho anh em biết Cúp C1 là gì? Cũng như lịch sử ra đời Cúp C1 như thế nào khá chi tiết. Thêm vào đó, còn cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về giải đấu này cho anh em tham khảo.